Debenture là gì? Trái khoán tín dụng và những rủi ro cho doanh nghiệp Việt Nam

Debenture là gì? Thuật ngữ Debenture được sử dụng khá nhiều trong kinh doanh. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp đầu tư trái phiếu hiện nay, sẽ phải thường xuyên sử dụng đến từ ngữ này trong vấn đề trao đổi công việc.

Để hiểu hơn về ý nghĩa thực tế của Debenture là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số những thông tin cần thiết để giúp bạn nắm nội dung liên quan đến thuật ngữ Debenture chi tiết nhất. Đồng thời phân tích rõ ưu điểm và nhược điểm của trái khoán Debenture để những ai quan tâm đến lĩnh vực đầu tư trái khoán nắm rõ hơn về tính chất của nó.

Định nghĩa về debenture là gì?

Debenture tiếng Anh có nghĩa là trái khoán tín dụng. Đây là môt trong những loại trái phiếu được sử dụng khá phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay. Trái khoán tín dụng đi kèm với lãi suất cố định và dường như không được đảm bảo bằng bất kỳ loại ký quỹ hay hình thức tài sản thế chấp nào. Trái khoán sẽ được đảm bảo thông qua niềm tin và uy tín của những nhà phát hành để nhận được hỗ trợ.

Trong một số trường hợp, các doanh nghiệp có thể lấy một số những loại tài sản cụ thể để đảm bảo hơn về những khoản vay. Trong một số những hình thức khác hiện nay, người cho vay sẽ được đảm bảo dưới hình thức là trái quyền chung với tất cả những tài sản thuộc về quyền sở hữu doanh nghiệp.

 Nếu như chẳng may xảy ra tình trạng vỡ nợ. Trong đó có cả chính phủ và những tập đoàn tài chính lớn đều thường xuyên phát hành các loại trái khoán tín dụng để nhằm mục đích là gây dựng quỹ kinh doanh hoặc sử dụng để quy động vốn bên ngoài.

Trái khoán có đặc điểm gì?

Trái khoán là một trong những loại tín dụng có thể trả thanh toán lãi định kỳ. Việc này sẽ được gọi là hình thức thanh toán phiếu lãi. Trong đó phần trái khoán sẽ được xem như là một khế ước cung cấp nợ. Trái khoán sẽ ghi cụ thể về thời gian trả lãi, ngày đáo hạn cũng những phương thức để bạn tính lãi, phiếu lãi,…

Về ưu điểm trái khoán, cụ thể là nhà đầu tư sẽ nhận được một phần lãi suất coupon. Cũng có thể thay thế là lãi suất thường xuyên để mở một trái khoán khoán tín dụng khác. Thông qua một khoảng thời gian xác định cụ thể các trái khoán đó có thể chuyển đổi sang dạng cổ phiếu có chủ sở hữu.

Hình thức chuyển đổi cũng nhằm mục đích là thu hút số lượng nhà đầu tư tham gia. Nếu như doanh nghiệp không may bị phá sản, phần nợ có thể ưu tiên trả trước cho một số những cổ động dạng phổ thông trước đó.

Về nhược điểm hạn chế của trái khoán tín dụng nằm ở lãi suất cố định của nó có thể gặp phải nhiều vấn đề rủi ro nhất định chịu tác động của lãi suất thị trường. Trường hợp này nhà đầu tư sẽ cân nhắc nhiều hơn nếu như khoản lãi của họ nhận được ít hơn số tiền họ đầu tư được chi trả với lãi suất thị trường.

Với nhà phát hàng trái khoán, họ phải cơ bản có được năng lực tài chính nhất định để nhận được sự tín nhiệm của các nhà đầu tư. Một trong những rủi ro còn lại trái khoán thường nhận về đó chính là vấn đề rủi ro về lạm phát. Nếu như phiếu lãi được chi trả không đuổi kịp tỷ lệ lạm phát.

Rủi ro đầu tư trái khoán đối với nhà đầu tư hiện nay

Rủi ro lớn nhất có thể bắt nguồn từ khoản nợ mà nhà đầu tư phải trả nếu không theo kịp với tỷ lệ lạm phát. Tiếp theo nữa, nếu vấn đề lãi suất không cố định thì nhà đầu tư nắm giữ những khoản nợ này nhiều hơn trong thời điểm lãi suất thị trường đang tăng giá.

Những trái khoán tín dụng còn mang đến khả năng vỡ nợ cao. Nếu công ty/ doanh nghiệp gặp lục đục nội bộ và kinh tế vĩ mô gây khó khăn về tài chính. Kết quả có thể dẫn tới việc nhà đầu tư vỡ nợ lớn. Nếu bị phá sản, người nắm giữ cổ phiếu phải chi trả tiền trước cho những cổ đông phổ thông còn lại.

Cách giảm rủi ro khi đầu tư trái khoán

Để giảm rủi ro trong đầu tư trái khoán bạn nên đa dạng hóa những danh mục đầu tư kinh doanh. Như vậy bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai. Bạn cũng có thể lựa chọn trái khoán đa dạng hơn từ nhiều công ty khác nhau, lệ phí thông hành từng ngành cũng giảm theo. Bên cạnh đó phải tập trung vấn đề đầu tư dài hạn và kiên nhẫn không được mạo hiểm đầu tư. Cần có sự chủ động theo dõi những biến động thị trường cập nhật thông tin để có được sự chuẩn bị kịp thời.

Hy vọng sau khi tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa thuật ngữ Debenture là gì? Chúng tôi hy vọng bạn có thể có cho mình những sự chuẩn bị kịp thời trong kinh doanh để đối phó với những rủi ro bất ngờ khi đầu tư trái khoán tín dụng. Quá trình đầu tư cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, chúc bạn luôn vững tin khi tham gia mọi cuộc đầu tư trong tương lai.