Lãi suất coupon là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất coupon hiện nay

Lãi suất coupon là gì? Với nhà đầu tư, cổ đông doanh nghiệp chắc chắn phải quan tâm đến vấn đề lãi suất coupon trong quá trình đầu tư lâu dài. Đặc biệt là khi có ý định mua trái phiếu để tăng lợi nhuận, đòi hỏi nhà đầu tư phải đặt nhiều vấn đề lo ngại hơn về lãi suất coupon và lãi suất thị trường. Vì đây là hai yếu tố quyết định tác động lớn đến sự thay đổi giá trái phiếu trên thị trường hiện nay.

Nhắc đến trái phiếu thì phải đi kèm theo lãi suất coupon. Những hình thức đầu tư này mang đến nhiều rủi ro nhất định. Vì vậy nhà đầu tư cần phải đánh giá chính xác lợi ích nhận được sau khi mua trái phiếu hoặc cổ phiếu đó có phải là một sự đầy tư thông minh hay không? Trong đó loại lãi suất được quan tâm đầu tư nhất hiện nay chính là lãi suất coupon. Vậy lãi suất coupon là gì?

Định nghĩa về lãi suất coupon

Theo nội dung mà chúng tôi đề cập trong phần giới thiệu, chắc chắn chúng ta đã cơ bản hình dung được tầm quan trọng của lãi suất coupon hiện nay. Nó được xem là yếu tố cực quan trọng để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định nên mua loại trái phiếu nào, từ doanh nghiệp nào? Để hiểu chính xác về lãi suất coupon là gì? Chúng ta cần hiểu được thế nào là Coupon?

Coupon là gì?

Từ Coupon được nhắc đến khá nhiều hiện nay, nhưng ý nghĩa thực của nó chính là phần cuống thuộc quyền sở hữu của trái phiếu do những người nắm giữ trái phiếu đưa ra. Mục đích chính của họ khi đưa ra Coupon chính là nhận lãi suất trả cho trái phiếu có phần lãi suất cố định.

Thông thường coupon sẽ được hiểu là vé, chứng từ hay phiếu giảm giá đi kèm các sản phẩm bán lẻ được tung ra từ các chương trình khuyến mãi. Mục đích tạo ra coupon từ nhà sản xuất là khuyến khích người tiêu dùng mua hàng nhiều hơn.

Lãi suất coupon

Trong đó lãi suất coupon hay còn gọi là coupon rate thường được gọi là phần lãi mà nhà đầu tư nhận được khi chứng khoán của nhà đầu tư mua phần lãi cố định. Trong đó lãi thường sẽ được trả mỗi tháng và mỗi năm dựa vào tổ chức phát hành mệnh giá trái phiếu. Lưu ý với bạn rằng phần lãi suất sẽ thay đổi khi trái phiếu thay đổi. Nó còn được biết đến là lãi suất hoàn vốn hoặc gọi thông dụng với tên lãi suất đáo hạn.

Những vấn đề liên quan đến các điều khoản thực hiện trái phiếu trong lãi suất coupon

Phần mệnh giá:

Trái phiếu luôn có phần ghi số tiền nhất định, gọi đó là mệnh giá của trái phiếu. Mệnh giá được hiểu là giá trị công bố của phần trái phiếu và tính chất không được thay đổi trong suốt khoảng thời gian trái phiếu đó được lưu hành trên thị trường. Nó còn được hiểu là số tiền hoàn trả khi đáo hạn.

Trong đó mệnh giá còn được gọi là giá trị danh nghĩa trên bề mặt của trái phiếu là chính. Nó được xác định thông qua tổng số tiền gốc mà những nhà đầu tư được nhận cho đến hết thời hạn phát hành trái phiếu.

Tại thị trường Mỹ, trái phiếu sẽ được các công ty phát hành với mệnh giá từ 1000 USD. Tuy nhiên cũng có một số những ngoại lệ nhất định. Khi giá rị trái phiếu được niêm yết trên nhiều tạp chí tài chính lớn thì mức giá sẽ được thể hiện thông qua tỷ lệ phần trăm cụ thể ứng với mệnh giá trái phiếu đó.

Thời gian kỳ hạn:

Kỳ hạn của một trái phiếu được tính là độ dài thời gian từ khi trái phiếu đó được phát hành cho đến khi được người phát hành trả lại toàn bộ trái phiếu bằng tiền gốc cho trái chủ để nhận lại trái phiếu.

Lãi suất danh nghĩa:

Lãi suất danh nghĩa hay còn được nhắc đến là lãi suất ghi trên phần trái phiếu. Nó sẽ được quy định thông qua mức lợi tức mà chính trái chủ sẽ được hưởng so với mệnh giá tương ứng với từng loại trái phiếu. Nếu có bất kỳ ảnh hưởng nào liên quan đến trái phiếu coupon. Những loại trái phiếu trả lãi cố định hay trả gốc khi đáo hạn có mức lãi suất mỗi năm là 8%. Nó sẽ tương đương với mệnh giá 1000 USD.

Thị giá của trái phiếu

Thị trường trái phiếu còn được gọi tên tiếng Anh là Market value. Nó chính là mức giá thức cấp trái phiếu phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường, chịu ảnh hưởng quan hệ cung cầu sản phẩm, dịch vụ.

Giá trị lý thuyết của trái phiếu

Được hiểu với nghĩa là giá trị kinh tế trái phiếu, gọi chính xác hơn là giá trị thực. Người ta sẽ công bố mệnh giá và công bố lãi suất trái phiếu đi kèm. Lãi suất coupon được tính bằng mức lãi được hưởng khi chia cho mệnh giá trái phiếu.

Khế ước trái phiếu

Khế ước là một bản giao giữa công ty phát hành trái phiếu và người sẽ được ủy quyền như ngân hàng hoặc người đại diện. Lưu ý kế ước trái phiếu luôn luôn có tính chất pháp lý nhất định. Nó sẽ là cơ sở đòi lại quyền lợi cho trái chủ.

Như vậy về cơ bản chúng tôi đã cung cấp cho bạn những nội dung cụ thể để giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ lãi suất coupon là gì? Hy vọng những ai đang có dự định đầu tư trái phiếu sẽ có thêm cơ sở đầu tư bền vững nhất khi lựa chọn kinh doanh lĩnh vực này.