Pareto chart là gì? Các bước thực hành vẽ Pareto chart cụ thể nhất

Pareto chart là gì? Là một dạng đồ thị được sử dụng nhiều để phản ánh các dữ liệu thông số thu thập được trong lĩnh vực kinh doanh chủ yếu. Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng Pareto như thế nào chính xác. Hãy thử tham khảo qua một số hướng dẫn của chúng tôi trong bài viết này.

Pareto chart thường được sắp xếp thành dạng biểu đồ hình cột theo dạng từ cao đến thấp để người xem có thể phân biệt thông số rõ ràng hơn. Thông qua biểu đồ chúng ta có thể quan sát được những vấn đề nào cần ưu tiên giải quyết trước. Vậy cụ thể Pareto chart là gì? Cách sử dụng và thực hiện của nó có khó không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích rõ những vấn đề này chi tiết nhất.

Định nghĩa biểu đồ Pareto chart là gì?

Pareto chart là một dạng biểu đồ hình cột được sử dụng trong excel. Công dụng của nó chính là phản ánh các dữ liệu được thu thập và sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp. Nhờ vậy nó làm nổi bật lên những vấn đề chính cần được giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

Ý nghĩa của biểu đồ Pareto

Giúp người xem biết được chất lượng sản phẩm có đạt yêu cầu chất lượng hay không. Hoặc những sản phẩm không đạt yêu cầu do có rất nhiều dạng khuyết tật tạo ra nó. Những dạng khuyết tật trong đồ thị có tầm quan trọng không hề giống nhau.

Những khuyết tật này không thể xuất hiện cùng một lúc nhưng nó cần có thứ tự để ưu tiên. Điều quan trọng là phải tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng trước.

Khi quan sát biểu đồ chúng ta sẽ thấy rõ những dạng khuyết tật phổ biến và những vấn đề cần khắc phục sớm để cải thiện chất lượng hoạt động. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể tránh việc lãng phí nguồn lực, nâng cao chất lượng công việc tốt hơn.

Các bước lập biểu đồ Pareto

Bước 1: Tiến hành thu thập dữ liệu để phân loại và xác định đơn vị đo cũng như thời gian thu thập.

Bước 2: Thực hiện sắp xếp dữ liệu từ lớn đến bé. Sau đó tính tỷ lệ % của từng dạng khuyết tật và tỷ % khuyết tật đó tích lũy được bao nhiêu.

Bước 3: Vẽ biểu đồ

Kẻ trục tung và trục hoành ở đầu và cuối. Trục bên trái biểu diễn các khuyết tật và trục bên phải biểu hiện tỷ lệ % khuyết tật.

Thực hiện vẽ các cột khuyết tật lớn nhất trước và thứ tự nhỏ dần về sau.

Vẽ đường tích lũy để biểu hiện theo số % tích lũy đã được tích lũy.

Ghi các thông số đặc trưng lên biểu đồ.

Bước 4: Xác định những vấn đề cần cải thiện chất lượng trong biểu đồ.

Các bước thực hiện vẽ

 

Bước 1: Sắp xếp các thông số theo thứ tự giảm dần.

Bước 2. Thực hiện việc tính giá trị phần trăm mỗi vấn đề.

Cách tính: Lấy số lần của mỗi vấn đề/ cho tổng số lần xảy ra vấn đề của tất cả những vấn đề đó.

Công thức tính: Vấn đề A = Số lần vấn đề A xảy ra/ Tổng số là xảy ra của tất cả những vấn đề ABCDEF…

Bước 3. Tính tỷ lệ % mỗi vấn đề được tích lũy.

Công thức sau: %Tích lũy vấn đề n = %Tích lũy vấn đề n-1 + %Vấn đề n

Bước 4. Vẽ biểu đồ pareto

Các bước thực hiện vẽ biểu đồ pareto Microsoft Word 2010 như sau

Chọn data thông tin về: “Vấn đề – số lần – tỷ lệ % tích lũy %”

Bấm mở excel bấm chọn Insert => Charts => Column

Chọn chuyển dạng biểu đồ: Đối tượng thể hiện “Tỷ lệ tích lũy %” dạng đường và “Số lần” là dạng cột.

Tiếp theo chọn chuyển đối tượng “Tỷ lệ tích lũy %” bên phải : Chọn “Chuột phải” chọn Properties, chọn Format data series, chọn Click chọn “Secondary axis”. Tiếp theo chỉ cần điều chỉnh giá trị Min và Max 2 của 2 trục tung.

Trong đó:

Phần trục tung thể hiện giá trị Max tổng số lần xảy ra vấn đề. Và giá trị Min bằng 0.

Trục tung để thể hiện giá trị Max100% và Min là 0%. Tiếp theo bạn nên kéo đường tỷ lệ tích lũy về giá trị 0 bằng cách chèn thêm 1 hàng có giá trị 0% vào phần data của biểu đồ.

Nếu tăng độ rộng của cột bằng cách: Nhấn chuột phải vào cột và chọn Format data series điều chỉnh Gap Width về 0%.

Ý nghĩa của biểu đồ Pareto là gì?

Nó cho người dùng có thể thấy được toàn bộ nỗ lực của bạn trong những sự kiện. Nếu bạn giảm ½ vấn đề gây ra tức là tổng thể sự việc của bạn cũng sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Nếu như bạn loại bỏ 100% vấn đề mà bạn gây ra mức độ gây ra xảy ra phần % sự việc chỉ có 3%. Do đó mục tiêu của biểu đồ Pareto giúp bạn tập trung vào những vấn đề chính để tạo ra những thay đổi lớn để đạt được những kết quả cuối cùng.

Biểu đồ Pareto góp phần cho bạn nhận thấy được những góc nhìn trực quan hơn để khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên được hiệu quả hơn. Đây chính là nhân tố quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

Trên đây là những thông tin cụ thể Pareto chart là gì? Hy vọng nó có thể mang đến cho bạn những kiến thức quan trọng về lĩnh vực này để có thể áp dụng vào công việc thuận lợi hơn. Cảm ơn bạn vì đã đọc qua bài viết này.