Ngành Văn Học Ra Trường Làm Gì?

Những bạn trẻ có khuynh hướng thích những điều mơ mộng, bay bổng thì thường có một tâm hồn nhạy cảm và lãng mạn. Chính lẽ đó văn học sẽ là một trong những nguồn cảm hứng và khơi gợi đam mê cho chính những con người như thế. Đó là lí do mà có nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học ngành văn học. Nhưng vì bản chất đó là những khối ngành xã hội nên có rất nhiều băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp, và hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết được ngành văn học ra trường làm gì?

  1. Tìm hiểu khái quát về ngành văn học

Ngành Văn học là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn. Khi theo học ngành này bạn sẽ được học những kiến thức liên quan đến văn học, lịch sử học dân tộc, các tác phẩm văn học trong nước và nước ngoài, về ngôn ngữ, tiếng Việt,…rèn luyện cho các bạn kỹ năng viết, bình luận, phân tích, báo chí, xuất bản,…nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho khối ngành văn hóa, xã hội hoặc những công việc văn phòng hành chính, biên tập nội dung, nhân viên content.

Những bạn học sinh muốn theo học ngành này thì phải học tốt và thi nhóm môn ngữ văn, lịch sử, địa lý vì chúng là những môn cơ sở và vô cùng quan trọng trong suốt quá trình theo học ngành văn học. Và tùy vào mỗi trường mà điểm đầu vào cho ngành sẽ khác nhau.

  • Ngành văn học ra trường làm gì?

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh từ những trường có khối thi xã hội, câu hỏi ngành Văn học ra làm gì là thắc mắc của nhiều thí sinh yêu thích và mong muốn đăng ký vào ngành học này. Những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực cho biết, đây là ngành học có nhiều hướng đi nghề nghiệp và có nhu cầu nhân lực cao trong thời gian tới. Sẽ có nhiều cách phát triển và nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn khi ra trường, vì thế cơ hội việc làm ngành văn học sẽ không còn là nỗi trăn trở nữa. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ tự tin vì được trang bị đầy đủ kỹ năng cũng như năng lực chuyên môn để đảm nhận những vị trí công việc sau:

  • Trở thành nhà văn

Ngày nay có rất nhiều cơ hội và môi trường cho những ai có khả năng viết lách, muốn dùng ngòi bút của mình dấy lên những cảm xúc chạm đến trái tim người đọc, vì thế việc trở thành nhà văn cũng là một định hướngkhá hấp dẫn. Và tôi tin với kiến thức về lý luận, phê bình, khả năng lập luận và sử dụng ngôn từ cùng năng khiếu vốn có thì việc phát triển và trở thành một nhà văn chuyên nghiệp của sinh viên ngành Văn học sẽ dễ dàng hơn những ngành học khác.

  • Giáo viên dạy văn

Những người theo học ngành văn sẽ thích những điều nhẹ nhàng, tinh tế và mong muốn cuộc sống bình yên, ổn định. Cho nên, trở thành một giáo viên dạy văn đứng trên bục giảng, truyền đạt những kiến thức bổ ích cũng như tạo nguồn cảm hứng cho các em học sinh cũng là một lựa chọn. Và ai mà không biết nghề giáo là công việc cao quý và đáng tự hào?

  • Làm việc trong lĩnh vực báo chí, truyền hình

Vì có kỹ năng phân tích, bình luận cũng như vốn từ ngữ phong phú, sinh viên theo học ngành văn học hoàn toàn đủ khả năng để đảm nhận các công việc như phóng viên, biên tập sách báo, biên kịch,… thế nên hãy cứ tự tin mà ứng tuyển với những vị trí thuộc lĩnh vực báo chí, tryền hình để có cơ hội thử sức và thế hiện bản thân.

  • Chuyên viên Copywriting

Là sinh viên khoa Văn đồng nghĩa với việc bạn có lợi thế  là khả năng viết tốt. Đây chính là cơ hội giúp bạn trở thành một copywriter chuyên nghiệp. Việc của bạn là sáng tạo nội dung làm sao thật mới lạ, thật tốt để chinh phục khách hàng hay đưa sản phẩm đến gần với khách hàng hơn, cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc…

Ngoài những công việc nêu trên thì còn rất nhiều công việc khác mà sinh viên ngành Văn học có thể làm đó là người hiệu đính sách, làm văn thư, hướng dẫn viên du lịch,…

Bài viết trên đã nêu lên những cơ hội việc làm ngành văn học để bạn không còn thắc mắc ngành văn học ra trường làm gì? Đồng thời cũng giúp bạn có được những định hướng ban đầu khi quyết định theo đuổi niềm đam mê văn học và muốn phát triển nó một cách bài bản.