Tọa Đàm Là Gì?

Là một người có theo dõi tin tức trên báo giấy, truyền hình,… thì cũng ít nhất một lần bạn nghe đến từ “ tọa đàm”. Vậy bạn đã thực sự hiểu tọa đàm là gì và tại sao lại cần tổ chức tọa đàm? Nếu vẫn còn mơ hồ chưa hình dung một cách rõ ràng thì hãy dành một ít thì giờ để đọc bài viết dưới đây vì nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ nét nhất về từ “ tọa đàm”.

  1. Tọa đàm là gì?

Tòa đàm hiểu một cách đơn giản là một buổi họp mặt trao đổi thông tin, kiến thức, trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm một cách thân mật giữa những người có cùng một sự quan tâm, nhu cầu lĩnh hội kiến thức về một lĩnh vực nào đó với những chuyên gia về lĩnh vực ấy. Tọa đàm là nơi phù hợp nếu bạn muốn mở rộng kiến thức về lĩnh vực cụ thể nào đó bởi tại đây những thông tin, lời giải đáp mà các chuyên gia đưa ra đều có cơ sở và được xác thực, vì thế độ chính xác và tin cậy cao hơn so với nguồn thông tin mà bạn tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như google.

  • Mục đích của tọa đàm

Trong cuộc sống hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, công nghệ càng hiện đại và trình độ của con người cũng cao hơn,…thì việc nảy sinh nhiều vấn đề mới trong hầu hết mọi lĩnh vực là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, việc các chủ đề hay sự kiện mới phát sinh thu hút đông đảo sự quan tâm của một bộ phận người trong xã hội và họ cần những lời giải đáp từ các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, chính điều ấy mà các buổi tọa đàm bắt đầu xuất hiện.

Mục đích của tọa đàm là giải quyết những vấn đã xoay quanh chủ đề chính đã xác định từ trước đó. Ý kiến của các chuyên gia và những người tham gia nhằm lĩnh hội kiến thức có thể nhất trí hoặc không, bởi vì họ đang bàn bạc, trao đổi để có một lời giải đáp xác đáng và làm sáng tỏ những khía cạnh liên quan đến chủ đề thảo luận nhưng mục đích hướng tới cuối cùng đều là giúp những người nghe, người tranh luận có hiểu biết đúng đắn và sâu sắc.

Dưới đây là một ví dụ về buổi tọa đàm diễn thành công vì đúng với mục đích chính ban đầu đề ra như: tọa đàm có chủ đề “sinh viên cần trang bị những gì trước khi xin việc” diễn ra với mục đích nhằm định hướng nghề nghiệp, cách rèn luyện những kỹ năng khi còn trên ghế nhà trường, cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng,… được diễn ra giữa các bạn sinh viên và nhà tuyển dụng từ đó giúp sinh viên có hướng đi đúng và động lực để phấn đấu, học tập nghiêm túc.

  • Ý nghĩa của tọa đàm

Có thể nói, buổi tọa đàm diễn ra càng sôi nổi vì có nhiều luồng ý kiến thì càng hấp dẫn và mọi người sẽ lĩnh hội được vấn đề sâu sắc hơn. Việc tổ chức tọa đạm ngoài việc thực hiện đúng mục đích đề ra còn mang nhiều ý nghĩa: Trước tiên là giải quyết, gỡ rối được các vấn đề đang thu hút sự quan tâm từ quần chúng nhân dân. Thứ hai, đây là dịp để các chuyên gia chia sẻ thêm nhiều kiến thức mới, bổ ích góp phần tạo nên một xã hội văn minh, nâng cao tầm hiểu biết cho người dân. Tiếp đến, tạo cho mọi người cơ hội tiếp nhận, lĩnh hội và có được nguồn thông tin chính xác, chính thống, tránh tình trạng hoang mang khi có quá nhiều thông tin chưa được chứng thực được lan truyền. Và nếu có nhiều cuộc tọa đàm diễn ra thì các vấn đề vướng mắc trong xã hội sẽ lần lượt được giải quyết, tăng vốn hiểu biết cho công dân.

Đọc đến đây, tôi tin là bạn đã hiểu cặn kẽ và chính xác tọa đàm là gì? và ý nghĩa mà các buổi tọa đàm mang lại. Ai cũng có thể tham gia những tọa đàm về chủ đề mà mình quan tâm và mong muốn bổ sung nhiều kiến thức về nó, bởi đây là một môi trường học tập, trao đổi ý kiến, thông tin lành mạnh và đầy bổ ích. Vì thế, đừng ngần ngaị nếu có dịp đến với một tọa đàm về vấn đề nào đó mà bạn thấy nó cần thiết cho mình nhé.