Networking là gì? Yếu tố quyết định sự thành công

Trong cuộc sống, chúng ta thường xuyên giao tiếp với những người xung quanh để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp. Hành động này được hiểu là networking, một kỹ năng đặc biệt quan trọng giúp nhiều người thành công.

Networking là gì? Mà nhiều người nhận thấy đây là một trong các yếu tố dẫn đến sự thành công trong công việc. Họ mong muốn xây dựng networking nhưng đôi khi lại yếu các kỹ năng cần thiết. Vậy chúng ta cần làm sáng tỏ những yêu cầu cần để tạo dựng networking thành công.

Networking là gì? Tạo sao cần có networking?

Networking được hiểu là xây dựng mối quan hệ, kỹ năng này không thể thiếu trong công việc, kể cả cuộc sống và học tập. Ví dụ, ngày đầu tiên đi học chúng ta thường làm quen với các bạn mới, trò chuyện hoặc trao đổi với thầy cô để tạo ấn tượng, tham dự một buổi gặp mặt với sếp, đồng nghiệp… Đây là một trong các việc làm tạo dựng mối quan hệ, tưởng chừng bình thường nhưng lại cần có kỹ năng để thực hiện.

Tại sao cần có networking? Bởi mỗi người trong chúng ta ai cũng có lúc gặp khó khăn cần sự giúp đỡ của những người xung quanh thì việc tạo dựng mối quan hệ trước đó sẽ giúp bạn nhận được sự giúp đỡ tận tình. Đặc biệt, trong công việc nếu biết kỹ năng networking sẽ giúp bạn dễ dàng hợp tác với đồng nghiệp và khiến họ yêu quý bạn hơn.

Nếu muốn lấn sân kinh doanh ở một lĩnh vực nào đó, hoặc muốn tìm một công việc mới tốt hơn đôi khi chúng ta cần đến sự giúp đỡ của bạn bè, hoặc sếp cũ. Và sự giúp đỡ này mang đến cơ hội để bạn có công việc như mong muốn thay vì tự thân chúng ta tìm có khi sẽ mất thời gian khá lâu.

Xây dựng networking theo bước nào?

Làm quen với người khác: Trong một môi trường nào đó bạn có thể chủ động bắt chuyện làm quen và giới thiệu bản thân mình, tạo ấn tượng và nói chuyện duyên dáng. Đồng thời, chú ý và lắng nghe câu chuyện của người đối diện để tìm hiểu các thông tin từ họ. Mang trang phục phù hợp, thể hiện phong cách tự tin, thu hút và những cử chỉ lịch sự như bắt tay, điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể cho phù hợp với câu chuyện. Kết thúc buổi gặp mặt hãy gợi mở và sẵn sàng chào đón cho những lần gặp sau bằng cách xin thông tin liên lạc.

Duy trì mối quan hệ: Để xây dựng mối quan hệ bền vững thì trước tiên bạn phải tạo lý do liên hệ lại, chủ động hỏi thăm trước để thể hiện sự chân thành, nhiệt tình. Thường xuyên hỏi thăm bằng các cuộc gọi, nhắn tin, hẹn gặp mặt… Nếu là trong công việc hãy cho họ thấy bạn là người đáng tin cậy và có năng lực nhưng cũng đừng phô trương quá mức.

Nuôi dưỡng mối quan hệ: Quan tâm đến mọi người không chỉ vì lợi ích mà phải biết cho đi, đối với người giúp đỡ bạn hay những mối quan hệ bình thường cũng đều đối xử ngang nhau mà không thiên vị. Tạo ra giá trị chung và luôn hướng đến giá trị này vì lợi ích của đôi bên, nói lời “cảm ơn” khi được giúp đỡ.

Khai thác và chia sẻ các mối quan hệ: Tìm kiếm điểm chung để cùng nhau xây dựng mối quan hệ giữa những người bạn với nhau. Chẳng hạn, tổ chức các buổi tiệc tại nhà là cơ hội để thiết lập mối quan hệ này, khi ấy mối quan hệ giữa bạn hoặc bạn của bạn và những người xung quanh thêm khăng khít.

Các kỹ năng cần thiết để xây dựng networking

Định hướng networking: Chúng ta cần xác định cuộc sống và công việc cần những mối quan hệ nào để tìm kiếm những người bạn đúng đắn. Không nhất thiết phải tạo dựng mối quan hệ với quá nhiều người vì chất lượng mối quan hệ quan trọng hơn số lượng.

Tìm hiểu thông tin: Mối quan hệ công việc cần có thời gian để tin tưởng và kết giao thân mật. Do vậy, bạn cần tìm hiểu thông tin đối tác của mình từ nhiều góc độ khác nhau như cuộc sống cá nhân. Chủ động gọi điện hay gặp mặt thay vì cứ trao đổi qua mail công việc.

Đa dạng các mối quan hệ: Hãy làm quen với nhiều đối tượng người khác nhau vì có lúc bạn sẽ gặp các vấn đề nan giải ở một khía cạnh khác. Để xử lý đôi khi chúng ta cần đến mối quan hệ khác thông qua một người bạn nào đó.

Vượt qua sự xấu hổ: Bỏ đi những e ngại với những người mới quen. Thực tập thường xuyên để tạo thói quen và tạo cho mình phong cách riêng lôi cuốn hoặc sử dụng các câu nói dí dỏm, hài hước.

Thân thiện: Đây chính là điểm yêu thích mà người khác dành cho bạn nếu như bạn cứ nở nụ cười thật tươi trong giao tiếp, gương mặt thân thiện. Cùng với những cử chỉ, lời nói nhẹ nhàng sẽ giúp chúng ta nhanh chóng chiếm cảm tình của mọi người.

Các mối quan hệ đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ cá nhân nào. Bạn không thể sống cô lập trong thế giới của mình mà không cần đến networking. Hi vọng bài viết này càng giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn networking là gì.