INFJ là gì? Thích hợp làm những công việc nào?

INFJ là một trong nhóm tính cách nổi bật của con người nhờ sự thú vị và có khi là một chút bí ẩn. Đi sâu vào tìm hiểu bản chất của người INFJ chúng ta sẽ thấy họ là những người sống thiên về tình cảm và óc phán đoán mang đến những nguyên tắc sống lý tưởng.

Tìm hiểu INFJ là gì sẽ giúp mỗi người khám phá những bí ẩn trong nhóm tính cách đặc biệt này. Đây là việc làm cần thiết để xem xét các giá trị đặc trưng nhằm tìm ra cuộc sống thích hợp cho bản thân và hơn hết là tìm một công việc phù hợp. Chúng ta hãy cùng khám phá những điều hấp dẫn này qua bài viết sau nhé!

INFJ là gì? Đặc điểm của người INFJ

INFJ là chữ cái viết tắt của:  Introversion(hướng nội) – Intuition(trực giác) – Feeling(cảm xúc) – Judgement (óc phán  đoán). Là một trong 16 loại tính cách đặc trưng của con người được xác định bởi trắc nghiệm tính cách MBTI. Những người INFJ được gọi là người cố vấn bởi họ thường đưa ra những hướng dẫn.

Xuất phát từ nghĩa của từ INFJ bao gồm 4 đặc điểm: Là người hướng nội, yêu thích sự yên tĩnh; dùng trực giác hơn là cảm nhận, tư duy bao quát tập trung, quan tâm đến tương lai; quyết định dựa trên cảm xúc cá nhân hơn là xem xét các yếu tố khách quan mang tính logic; người có nguyên tắc, lập kế hoạch và tuân thủ lịch trình hơn là quyết định bộc phát.

Như vậy, chúng ta có thể rút ra các cụm từ chỉ những người INFJ như : khả năng lãnh đạo, người nguyên tắc, duy tâm, nghĩ về tương lai, thiên về tình cảm, nhạy cảm, lòng trắc ẩn, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, sâu sắc và phức tạp, sáng tạo, dễ cảm động, tìm kiếm mục đích và ý nghĩa trong từng việc…

Bên cạnh đó, INFJ còn được cho là bậc thầy trong việc giao tiếp bằng văn bản nhờ ngôn ngữ mượt mà và sự nhạy cảm giúp họ kết nối với người khác khá dễ dàng. Đôi khi sự dễ chịu và khả năng giao tiếp thành công khiến nhiều người nhầm tưởng rằng INFJ là người hướng ngoại.

Điểm mạnh và điểm yếu trong tính cách của INFJ

Bất kể là nhóm tính cách nào cũng tồn tại những điểm mạnh và mặt hạn chế. INFJ cũng không ngoại lệ họ sở hữu những ưu điểm mà mọi người phải nể phục như:

Sự quyết tâm luôn làm việc hết mình và chăm chỉ đến mức khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Và còn sự sáng tạo luôn mang trí tưởng tượng phong phú, sinh động cùng với tính quyết đoán thường dẫn đến những thành công đột phá.

Bên cạnh đó, là khả năng thuyết phục và truyền cảm hứng nhờ vào sự linh hoạt trong việc sử dụng ngôn từ. Đặc biệt, là khả năng ăn nói lưu loát tạo sự lối cuốn và truyền cảm hứng khiến không ít người có tính cách này trở thành những diễn giả trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Khả  năng phán đoán là tính cách nổi bật giúp INFJ tránh bị ảnh hưởng bởi những sự việc xung quanh. Sự sâu sắc và lòng vị tha luôn tìm ẩn trong họ nhưng đôi khi ít bộc lộ ở một số người.

Dù vậy, những ưu điểm có khi cũng là khuyết điểm mang đến những hạn chế. Chẳng hạn, sự nhạy cảm và riêng tư khiến một số người khó cởi mở và tin tưởng vào các mối quan hệ mới. Điều này còn dẫn đến những tổn thương nếu xảy ra xung đột hay nhận sự phê bình từ người khác.

Điều đặc biệt, tính lý tưởng hóa giúp họ nỗ lực hết mình đạt được những điều mà họ mong muốn, có thể là lý tưởng sự nghiệp vĩ đại nào đó. Nhưng lại trở thành điểm yếu nếu áp dụng vào mọi mặt của đời sống.

Nghề nghiệp thích hợp dành cho người INFJ

Người INFJ sử dụng trực giác của mình để đánh giá các tình huống và sự kiện. Do đó, một số nghề nghiệp, công việc làm phổ biến mà họ có thể đảm nhận như: giáo viên, Nhà tâm lý, tư vấn, Nhà văn. Khả năng lãnh đạo xuất phát từ quan điểm nhận thức giúp INFJ có thể giữ vai trò trong ngành: quản trị nhân sự, bác sĩ. Tính cách sáng tạo dẫn đến sự thành công ở một số nghề như: Kiến trúc sư, Nhiếp ảnh, Nhà thiết kế, Nghệ sĩ…

Trái lại, ở một số lĩnh vực khác lại không phải là sở trường khiến những người INFJ gặp khó khăn. Chẳng hạn, các công việc liên quan đến số liệu, tính toán và chi tiết như: lập trình, kế toán, kiểm toán, hoặc các công việc mang tính áp lực cao.

INFJ là gì? Câu hỏi đã được bật mí để chúng ta biết rõ những đặc trưng trong nhóm tính cách này. Qua đó, các bạn còn có thể tham khảo thông tin để khám phá bản thân mình xem bạn thuộc tính cách nào và công việc gì phù hợp với bản thân.