Logic là gì? Tư duy logic là yếu tố thiên bẩm hay do rèn luyện?

Chúng ta thường được nghe mọi người nhắc nhiều về tính logic trong toán học, trong nghiên cứu khoa học và khi chơi những trò chơi như cờ tướng hay cờ vua. Từ logic còn được nhắc đến nhiều nhất tại các giảng đường đại học, các buổi diễn thuyết tọa đàm quan trọng và ngay cả trong lời nói giao tiếp hàng ngày trong công việc. Vậy logic là gì? Liệu bạn đã sử dụng từ logic đúng hoàn cảnh hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này bạn nhé!

Bên cạnh đó ngoài việc trả lời câu hỏi logic là gì? Chúng ta hãy phân tích một số vấn đề liên quan đến tư duy logic và các phương pháp làm thế nào để có thể rèn luyện được tính logic trong cuộc sống bạn nhé! Trước tiên là giới thiệu về khái niệm tính logic là gì?

Logic là gì?

Logic còn được biết với tên gọi đầy đủ là tính lý luận học, nó có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ. Ý nghĩa nguyên thủy của từ logic có thể hiểu là từ ngữ hoặc một điều được nói ra có tính kết nối và cơ cở đáng tin. Tuy nhiên trong nhiều ngôn ngữ Châu Âu từ logic có ý nghĩa là sự suy luận hay lập luận mang tính lý trí.

Điều này giống như việc khi bạn nói với ai đó rằng những gì mà họ nói rất mang tính logic. Nó có nghĩa là bạn đang công nhận họ có lập luận chặt chẽ và nó thỏa mãn được người nghe khiến họ hài lòng và chấp nhận câu trả lời đó.

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic hay còn được hiểu là khả năng suy nghĩ của con người dựa vào những dẫn chứng và lập luận chính xác trong lời nói cũng như hành động của họ. Sự vận động của trí não để sắp xếp những công việc trong cuộc sống một cách khoa học nhất chính là giải pháp hoàn hảo để rèn luyện tư duy logic của bản thân bạn.

Khi bạn suy nghĩ có tư duy logic mọi tình huống bạn giải quyết sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tư duy logic sẽ giải quyết vấn đề thông qua việc áp dụng vào những nguyên tắc suy luận và từ suy luận để lập luận đúng sai trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. Nhờ quá trình hoạt động của não bộ như vậy bạn mới có thể có được những đáp án bản thân công nhận nó đúng vào những thời điểm nhất định.

Tư duy logic có phải là năng lực bẩm sinh hay không?

Câu trả lời là không, con người sinh ra có thể mang IQ cao nhưng không thể có được cho mình tính logic trong suy nghĩ và hành động. Bởi vì tư duy logic chỉ được hình thành qua quá trình nhận thức và phát triển của con người. Khi con người đủ những nhận thức cơ bản, họ sẽ tự biết cách để rèn luyện năng lực bản thân nhiều hơn để đưa ra cho mình những lập luận mang tính thuyết phục cao. Cho nên để có được tư duy logic trong mọi vấn đề bạn hãy chăm chỉ rèn luyện nó nhé!

Các cách rèn luyện tư duy logic?

Không quan sát và đánh giá mọi việc theo góc nhìn bản thân

Suy nghĩ khách quan và mang tính thực tế cao sẽ tốt hơn cho bạn trong quá trình rèn luyện tư duy logic. Để có những câu trả lời mang tính logic, bạn cần chú ý quan sát rất nhiều yếu tố khác nhau trong một hoàn cảnh nhất định. Nếu như vội vã nhận định đúng sai, cần thiết hay không cần thiết chỉ thông qua góc nhìn 1 chiều và mang tính chủ quan cao mà không dựa vào những cơ sở thực tiễn hãy đặt câu chuyện vào một hoàn cảnh khác để cân nhắc thì bạn dễ đưa ra suy nghĩ mơ hồ thiếu đi tính logic.

Xây dựng chiến lược nghĩ trước rồi làm sau

Tư duy logic sẽ phải thu thập rất nhiều những câu trả lời khác nhau và tiến hành sắp xếp chúng lại để đưa ra bức tranh toàn cảnh. Để rèn luyện tư duy logic bạn cần phải học cách xây dựng cho mình một chiến lược hoàn chỉnh. Khi đó não bộ của bạn sẽ được kích thích và tạo ra những động lực để có thể giải quyết công việc được nhanh chóng và thành thạo hơn.

Do đó bạn nên bắt đầu đặt ra những câu hỏi cho tất cả mọi vấn đề khác nhau. Hãy cố gắng làm rõ những điều khiến bạn mơ hồ để phân tích nó trước khi đưa ra những kết luận cuối cùng. Nếu não bộ của bạn vận hành theo cách đó sẽ giúp cho tư duy logic của bạn ngày càng phát triển hơn.

Chú trọng những ý nghĩa về mặt từ ngữ

Tư duy logic được thể hiện nhiều thông qua lời nói. Nếu như khả năng lập luận của bạn có nhiều vấn đề thì nó sẽ tạo ra rào cản hạn chế để bạn thuyết phục được những người xung quanh chấp thuận ý kiến của mình. Tuy nhiên nếu bạn biết cách sử dụng lời nói, ngôn ngữ phù hợp sẽ tạo ra khả năng thuyết phục rất lớn.

Tận dụng những điều mới mẻ cuộc sống để học hỏi

Mỗi ngày chúng ta đều phải hoạt động và tiếp xúc với rất nhiều những loại hình giải trí và tiếp nhận nhiều thông tin khác nhau. Nếu như bạn từng nghĩ để cải thiện tính tư duy thiếu logic của mình mà phải chấp nhận những cách luyện tập khô khan như học toán, chơi cờ thì hãy tận dụng những gì mà bạn tương tác trong cuộc sống.

Khối lượng thông tin mỗi ngày là nhiều vô số kể, chẳng qua là bạn chưa tìm được sự liên kết của nó để lập luận dưới góc nhìn logic học mà thôi. Cho nên đừng quá làm khó bản thân mà đánh mất đi sự kiên nhẫn khi rèn luyện tư duy logic. Thay vào đó bạn nên lựa chọn những cách học đa dạng, sinh động và thực tế hơn đó cũng chính là cách giúp não bộ bạn dần định hình rõ ràng hơn về tư duy logic.

Hy vọng với nội dung bài viết mà chúng tôi đề cập trong chủ đề chính hôm nay, bạn đã có câu trả lời cụ thể hơn về “Logic là gì?” Chúc bạn có thể sớm rèn luyện thành công suy nghĩ tư duy mang tính logic cao hơn để áp dụng nó trong cuộc sống và công việc được thành công hơn.