Giới thiệu bản thân trong CV xin việc làm “Chuẩn” nhất!

Rất nhiều hồ sơ xin việc được gửi đến các nhà tuyển dụng trong một ngày, tuy nhiên số lượng ứng viên được nhà tuyển dụng lựa chọn thì không nhiều. Lý do phần nhiều đến từ các CV xin việc của các bạn chưa được ghi đúng cách, đặc biệt là phần giới thiệu bản thân trong CV.

Nhiều người cho rằng dựa vào những CV có sẵn để trình bày CV xin việc của mình gửi đến nhà tuyển dụng là một điều không hề khó khăn. Chính vì vậy, đôi khi bạn sẽ bỏ qua các bước cơ bản trong CV gây ra những thiếu sót nhất định như phần giới thiệu bản thân hay kỹ năng… Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn viết cách giới thiệu bản thân trong CV một cách chuẩn nhất, để ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng nhé!

Tìm việc làm online như thế nào?

Vấn đề tìm việc online tại nhà ở đâu, như thế nào chắc không quá khó khăn trong thời buổi phát triển như hiện nay, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội, các app tìm việc hoặc các trang web tuyển dụng phổ biến. Một trong các website tuyển dụng tiêu biểu hiện nay được nhiều người lựa chọn tiêu biểu như Careelink.vn, Vieclam24h.vn, TopCV….

Tuy nhiên, để có thể tìm việc làm online thành công bạn cần phải có một CV hoàn chỉnh, cách thức trình bày đẹp mắt và chuyên nghiệp nhất! Để làm được điều đó, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu CV là gì nhé!

CV là gì?

CV được xem là sơ yếu lý lịch quan trọng mà bạn cần dùng khi ứng tuyển và xin việc vào các vị trí mà họ quan tâm. Thông qua CV xin việc, nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được tất cả những thông tin và kỹ năng mà ứng viên có được và xem xét liệu ứng viên đó có phù hợp với công việc mà công ty đang tuyển dụng hay không, sau đó nhà tuyển dụng sẽ gửi lời mời phỏng vấn trực tiếp, qua mail, hay gọi điện thoại.

Tầm quan trọng của CV xin việc

CV chính là một bảng tóm tắt ngắn gọn những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà ứng viên đã đút kết kinh nghiệm trong học tâp và thời gian làm việc trước đó. CV cũng là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên xin việc. Thay vì phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ, ứng viên chỉ cần gửi CV cho nhà tuyển dụng để tiết kiệm thời gian và công sức.

CV được xem là bước đệm quan trọng giúp nhà tuyển dụng đưa ra những nhận định chính xác về các ứng viên. Sau khi xem qua CV của bạn, nếu nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và cảm thấy bạn phù hợp với vị trí công việc hiện tại họ đang tìm kiếm, khả năng rất cao bạn sẽ được gửi thư mời phỏng vấn trực tiếp.

Với mỗi CV, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để nghiên cứu chi tiết từng CV một. Vì vậy để nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn và đọc hết tất cả những gì bạn ghi, đòi hỏi bạn phải có cách trình bày sao cho chuyên nghiệp và chỉn chu nhất, quan trọng là phải có điểm nhấn khác biệt với những ứng viên khác. Tuyệt nhiên, bạn không nên quá đánh bóng năng lực và trình độ thực tế của mình ngay trên CV. Vì rất có thể điều đó sẽ trở thành điểm yếu của bạn khi phỏng vấn trực tiếp.

Cách giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng

Một CV hoàn chỉnh bao gồm rất nhiều phần khác nhau, vì vậy bạn không nên quá tập trung vào một phần nào đó quan trọng mà quên đi những phần còn lại. Nếu nhìn một cách tổng thể CV của bạn sẽ bị đánh giá kém về độ chuyên nghiệp của mình. Đặc biệt, phần cơ bản và quan trọng nhất là giới thiệu bản thân trong CV bạn chắc chắn không thể trình bày một cách quá đơn điệu.

Vậy làm thế nào để viết về bản thân trong CV thật tốt? Bạn cần lưu ý những điều sau:

Chú trọng phần hình ảnh

Hình ảnh bao giờ cũng rất quan trọng, bởi vì trước khi đọc xem bạn viết gì trong CV thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá con người của bạn qua hình ảnh mà bạn lựa chọn. Để tạo nên sự chuyên nghiệp và phong thái chỉn chu, nghiêm túc của một người đi làm, bạn cần chọn những hình ảnh với tông màu sáng, không quá nhòe. Quần áo thì phải gọn gàng và sạch sẽ, làm thế nào để bức ảnh trông bạn thật thoải mái và tự tin nhất.

Nhiều bạn thường sử dụng hình ảnh thẻ để làm ảnh giới thiệu trong CV xin việc, đây cũng là một trong những lựa chọn rất phù hợp. Tuy nhiên, nó chỉ chính xác với một số ngành nghề cần tính chuyên môn và yếu tố trang trọng nhất định, không nên lúc nào cũng lấy ảnh thẻ để làm ảnh đại diện cho CV.

Với một số ngành nghề như marketing, design, công nghệ thông tin hay du lịch, ngoại ngữ ảnh CV cần có sự sáng tạo nhất định không nhưng nó thể hiện lên niềm đam mê và cá tính của bạn. Không nên gò bó với phông nền xanh áo sơ mi trắng, với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo và thoải mái phát triển như những ngành nghề trên. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm hơn so với những ứng viên khác.

Thông tin cá nhân

Trong các mẫu CV xin việc, các mục để ghi thông tin cá nhân rất nhiều, bạn không nên nghĩ chỉ cần ghi địa chỉ, và số điện thoại là đủ để nhà tuyển dụng liên hệ. Thiếu mất các thông tin liên quan đến gmail, tài khoản mạng xã hội…nhà tuyển dụng sẽ thiếu đi một số kênh thông tin để tìm hiểu về năng lực của bạn.

Tốt nhất, bạn nên đưa ra một số thông tin bản thân đầy đủ để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn một cách chính xác nhất, bao gồm: Họ và tên, địa chỉ hiện tại, số điện thoại, gmail, tài khoản mạng xã hội, số điện thoại thứ 2 (nếu có) phòng trường hợp không liên lạc được qua số thứ 1.

Trong các thông tin trên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Họ và tên: Đây là thông tin quan trọng nhất bạn không được phép ghi sai. Bạn nên viết chữ in hoa và dùng Font chữ to hơn để làm nổi bật tên của mình trên CV bạn nhé!

Tên gmail: Không nên đặt các từ quá trẻ con không mang tính chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng gmail mà bản thân hay sử dụng nhất trùng với họ tên của bạn để check mail tiện lợi. Thậm chí bạn cũng có thể tạo một gmail mới để ghi vào CV cho chuyên nghiệp hơn. Quan trọng là tên gmail phải dễ đọc, đừng nên ghép các từ vô nghĩa với nhau làm tên gmail bạn nhé!

Các thông tin về số điện thoại, địa chỉ: Tránh viết tắt làm người khác không hiểu. Trừ họ và tên, thì những thông tin còn lại này bạn chỉ nên đồng nhất một Font chữ cho người nhìn dễ đọc, tránh cho mỗi thông tin một kiểu chữ sẽ làm bố cục mất cân đối.

Riêng về phần sơ yếu lý lịch: Bạn ghi càng ngắn gọn, càng súc tích thì sẽ càng tốt. Chỉ nên để một vài dòng để miêu tả, đừng sa vào kể chuyện lan man, sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người đọc.

Phần nói về bản thân

Mỗi người chúng ta đều là những cá thể độc lập không ai giống ai, chính vì vậy nếu phần mô tả bản thân của bạn lại có màu sắc trùng lặp hay copy paste của người khác thì thật không hay chút nào. Những nhà tuyển dụng làm việc lâu năm đều có thể đọc qua là đã biết bạn có đang nói thật về bản thân mình hay không, hoặc đang copy mẫu hồ sơ của người nào khác gắn qua CV của mình.

Cho nên, thay vì trở thành kẻ copy vì thiếu vốn văn chương miêu tả, bạn chỉ cần tập trung vào thế mạnh của mình là đủ. Đừng quên đưa ra yếu tố nào đặc biệt có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng về khả năng của bạn, điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt giữa CV của bạn với vô số những mẫu CV từ các ứng viên khác.

Quá trình học tập và làm việc

Đây được xem là nền móng đầu tiên để nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng hơn về bạn. Trong phần này, bạn nên chọn lọc những thông tin có lợi cho bản thân hay nói cách khác là những hoạt động đánh dấu thành tích của bạn trong quá trình học tập trong suốt 4 năm đại học.

Trong mục quá trình học tập, bạn đã tham gia các lớp học ngoại khóa nào, những thành tích từ những môn học mà bạn đạt được. Nếu là người không có quá nhiều điểm cộng nổi bật trong quá trình học tập, hoặc bạn không biết nên viết gì vào mục này thì tốt nhất bạn nên viết đúng với thực tế là được, nhưng vẫn phải đảm bảo thật súc tích bạn nhé!

Kinh nghiệm làm việc cũng vậy, bạn nên liệt kê các vị trí công việc mà bạn đã từng làm, với thời gian cụ thể. Thêm phần mô tả công việc kèm theo để nhà tuyển dụng có thể hình dung chính xác những gì bạn đã làm trong quá khứ và căn cứ xem bạn có phù hợp với công việc hiện tại họ yêu cầu hay không. Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, cũng đừng lo lắng, cho dù là công việc phục vụ hay gia sư không liên quan lắm đến công ty hay ngành nghề nào đó thì bạn vẫn nên ghi vào để nhà tuyển dụng nắm rõ hơn về bạn nhé!

Các hoạt động và phong trào đã tham gia

Phần này sẽ thể hiện được các kỹ năng và khả năng ứng biến của bạn trong cuộc sống. Nếu bạn tham dự rất nhiều hoạt động, phong trào bổ ích thì đây là cơ hội tốt để bạn trình bày trên CV, nhưng đừng kể quá nhiều chỉ nên ưu tiên một số hoạt động quan trọng có tầm ảnh hưởng nhất định.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá điều gì qua phần giới thiệu bản thân của bạn?

Dưới góc độ của một ứng viên, chắc chắn rằng bạn sẽ có những áp lực nhất định khi viết CV xin việc. Bạn có thể sẽ viết rất nhiều mẫu CV khác nhau, lựa chọn cách trình bày làm sao để đẹp mắt và chuyên nghiệp nhất.

Tuy nhiên, hầu hết các ứng viên đều rất dễ mắc lỗi phổ biến khi viết CV xin việc, đó chính là nhồi nhét quá nhiều thông tin, kinh nghiệm, sở trường của bản thân để nhà tuyển dụng đọc. Với suy nghĩ, CV càng nhiều chữ, nhiều thông tin càng thể hiện được nhiều khía cạnh nổi bật của bản thân, khiến nhà tuyển dụng chú ý CV của bạn hơn.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, CV càng đơn giản không quá cầu kỳ phức tạp, màu sắc càng trang nhã càng lịch sự lại là một điểm cộng rất tốt. Bạn hãy nghĩ xem, nếu giữa muôn ngàn hồ sơ gửi về nếu hồ sơ nào cũng có một cách trình bày như thế thì sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi. Chắc chắn họ sẽ lựa chọn những mẫu hồ sơ có cách trình bày đơn giản mà chuyên nghiệp để xem hơn.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến cách giới thiệu bản thân trong CV, bạn có thể tham khảo qua và rút ra cho mình những lưu ý quan trọng để tiết kiệm được thời gian viết CV kiểu lan man nhưng vẫn được nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn nhé! Chúc bạn thành công!