Bản Mềm là Gì? Những Điều Nên biết Về Bản Mềm

Đối với những người đã được tiếp cận với công nghệ và sử dụng máy tính thì ít nhất một lần cũng phải nghe đến bản mềm. Vậy thì bản mềm là gì? Nó có cấu trúc và đặc điểm như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới.

  1. Bản mềm là gì?

Bản mềm hay còn được gọi là file mềm, nó là những file mà người sử dụng tạo ra để lưu trên các thiết bị như máy tính, laptop, USB,…File mềm là những file có dữ liệu hoặc không có, hơn hết chúng ta có thể thoải mái can thiệp mà không lo bị lỗi hệ thống. Và chúng có nhiều định dạng khác nhau như file nhạc, ảnh,…với tên mỗi file được đặt không cho phép giống nhau.

  • Cấu trúc của bản mềm

Cấu trúc gồm hai phần đó là tên và phần đuôi được phân tách bằng dấu chấm (.). Theo quy định thì tên của tệp chỉ có thể dài 8 ký tự, nhưng độ dài có thể tùy ý thậm chí còn được sử dụng ký tự tiếng Việt, còn đuôi được sử dụng để phân loại tệp.

Phần mở rộng sau dấu chấm (.) trên mỗi file chính được sử dụng để định dạng tập tin. Nó nhằm giúp xác định tập tin đó được sử dụng vào những mục đích như thế nào. Mỗi hệ điều hành sẽ áp dụng phần mở rộng tập tin không giống nhau, vì thế ta không thể sử dụng các tệp của hệ điều hành này cho các hệ điều hành khác. Hoặc là các tập tin ở dạng văn bản thì không thể thay thế cho những file âm thanh được.

Dựa trên kích thước ổ cứng của máy tính là mạnh hay yếu và hệ điều hành cũng như phần mềm bạn sử dụng mà kích thước của tệp được tạp sẽ khác nhau. Đơn vị đo kích thước tệp là kb (kilobyte), MB (megabyte), GB (giga byte) và theo quy ước quốc tế thì ta có công thức chuyển đổi sau: 1024kb = 1MB và 1024MB = 1GB.

  • Những định dạng chính của bản mềm
    • File ảnh

Gồm có các kiểu định dạng: JPG, PNG, GIF, TIFF, BMP.

Định dạng JPG là định dạng tệp phổ biến cho các tệp hình ảnh kỹ thuật số, được lưu với thuật toán nén mất dữ liệu làm cho chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm và theo đó kích thước tệp sẽ được giảm đáng kể.

Định dạng PNG là một định dạng tệp đồ họa raster, hỗ trợ nén dữ liệu không bị gián đoạn. 

Định dạng GIF sử dụng nén không mất dữ liệu, không làm giảm chất lượng hình ảnh. GIF lưu dữ liệu bằng cách sử dụng màu indexed, tương đương với việc mỗi hình ảnh có tới 256 màu.

Định dạng TIFF cho dù được nén hay không nén thì cũng sẽ không mất bất kỳ dữ liệu hình ảnh nào và ta có thể xem và chỉnh sửa được.

Còn định dạng BMP không hỗ trợ nén hình ảnh tốt, nên sử dụng cho các công việc: Hình ảnh chụp để in hay cần được chỉnh sửa,…

  • File word

Tệp Word  hay còn có tên gọi khác là tệp tài liệu, như chúng ta đều biết đây là tệp chứa văn bản và nó được viết bằng phần mềm Microsoft Office. Bất cứ khi nào bạn muốn soạn thảo hay bắt đầu một dự án mới trong Word bạn đều sẽ phải tạo một tài liệu mới, đó có thể là một văn bản hoặc  một văn bản mẫu.

  • File PDF

Cũng giống như các tệp văn bản phổ biến khác, PDF có chức năng hỗ trợ văn bản, hình ảnh,…. Với ưu điểm là các tính năng bảo mật cao đã giúp PDF trở thành một trong những tệp văn bản được sử dụng nhiều nhất đặc biệt dùng để lưu trữ dữ liệu quan trọng nhất trên thế giới.

  • File excel

Excel được bao gồm trong bộ công cụ Microsoft Office, thường dùng để viết, trình bày, quản lý email hoặc bảng tính Excel. Phần mềm này giúp chúng ta tạo bảng tính và người dùng dễ dàng có được kết quả tính toán nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính chính xác đến hàng triệu ô.

Bài viết trên đã cung cấp phần nào những thông tin cơ bản về bản mềm là gì kèm theo các loại định dạng chính của nó. Có thể thấy, để phục vụ cho học tập cũng như công việc hàng ngày thì việc có kiến thức về bản mềm là vô cùng cần thiết và hữu ích, vì thế chúng ta nên tìm hiểu về nó nhiều hơn nữa nhé!