Ambivert là gì? Lợi thế trong công việc

Tính cách con người phức tạp cũng giống như những gì diễn ra xung quanh. Có đôi lúc bạn sống kín đáo, khép mình nhưng đôi khi lại cởi mở, dễ gần khiến mọi người cảm thấy khó hiểu. Điều này có thể là bạn thuộc về tính cách Ambivert.

Chúng ta thường nghe nhiều đến người có tính cách hướng nội hoặc hướng ngoại và ít nhiều gì cũng hiểu những đặc điểm của các nhóm tính cách này. Và tiếp theo bài viết sau sẽ bật mí đến bạn một thuật ngữ mới có tên là: Ambivert(vừa hướng nội vừa hướng ngoại). Mọi người hãy tìm hiểu ngay sau đây để biết ambivert là gì nhé!

Ambivert là gì? Tập hợp 2 tính cách

Để giải mã nhóm tính cách này đầu tiên chúng ta tìm hiểu các khái niệm sau:

Introvert (hướng nội): Là người có lối sống kín đáo, khép mình và họ thường không hay chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với người khác. Cũng vì vậy, mà khó ai có thể xác định được họ đang nghĩ gì để đoán được tâm tư thông qua những biểu hiện bên ngoài.

Extrovert (hướng ngoại): Là người sống cởi mở, dễ hòa nhập và thích tham gia các hoạt động, giao tiếp với mọi người. Khi ở cạnh họ bạn sẽ thấy một nguồn năng lượng tích cực luôn được dâng trào.

Như vậy, ambivert sẽ sở hữu những đặc điểm của 2 tính cách trên, giúp họ cảm nhận được sự phong phú đa dạng giữa 2 thế giới sống. Luôn có sự nhiệt tình để hòa nhập với mọi người nhưng đôi khi cũng cần những khoảng lặng. Việc nghiêng về một nhóm tính cách đối với những người ambivert là sự nhàm chán, mệt mỏi. Vì thế, hơn bao giờ hết họ cần sự cân bằng để tạo nên một cuộc sống hài hòa.

Đặc điểm của ambivert

Khả năng thích nghi tốt: Có thể đây là nhóm tính cách có khả năng thích nghi cao nhất. Bởi có lúc họ trở về đời sống nội tâm và sâu sắc khi ở cạnh một người nội. Hoặc thay đổi linh hoạt để hòa nhập vào môi trường hướng ngoại và trở nên gần gũi với mọi người.

Ổn định về mặt cảm xúc: Sự tập hợp tính cách hướng nội và hướng ngoại luôn giúp ambivert điều tiết được cảm xúc của mình. Khi gặp bất kỳ một vấn đề nào xảy ra họ cũng không quá ồn ào để thể hiện như người hướng ngoại nhưng cũng không vô cớ chịu đựng sự buồn tủi một mình. Mà hơn ai hết ambivert dùng trực giác nhạy bén của mình để quyết định khi nào vùng lên và khi nào im lặng.

Sự thấu hiểu: Sự mềm mỏng và linh động giúp họ giao tiếp tốt với từng đối tượng người khác nhau. Ambivert luôn biết cách ứng xử trong những trường hợp cần thiết, có thể lắng nghe hoặc chia sẻ. Và đặc biệt, họ là tấm gương tốt nhất trong việc kết nối các mối quan hệ xã hội.

Cần thay đổi không gian: Khi ở một mình, một phần hướng ngoại khiến ambivert cảm thấy chán nản và cô đơn. Nhưng khi ở cạnh mọi người họ như bị rút hết năng lượng và cần một khoảng không gian riêng.

Ambivert có những thuận lợi nào?

Ambivert có những ưu điểm vượt trội đó là sự cân bằng giữa sự đa cảm và tính độc đoán hướng ngoại. Nhờ thế mà họ thích nghi với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống và công việc, mang đến các lợi ích cho mình.

Cụ thể mang đến trực giác phán đoán trong cách ứng xử, biết được khi nào cần thiết phải lên tiếng và khi nào nên im lặng, hoặc thăm dò hay phản hồi, cần tiến lên hay lùi bước.

Nhờ vậy, mà họ trở thành chỗ dựa để tập trung lắng nghe mọi người khi cần thiết và tính quyết đoán hướng ngoại để dễ dàng thuyết phục người khác hòa nhập với môi trường chung. Nhưng cần chú ý việc bộc lộ 2 tính cách cần đúng lúc và hòa hợp vì nếu thể hiện không khéo sẽ gây cảm giác phiền toái cho mọi người.

Việc lựa chọn nghề nghiệp cũng cần ambivert phải thay đổi để thích nghi. Bởi tính cách hướng nội hay hướng ngoại đều gắn liền với những nghề nghiệp phù hợp. Chẳng hạn, người hướng nội thường giỏi trong các việc như: viết lách, dịch thuật, thiết kế, họa sĩ, bác sĩ, lập trình, kỹ thuật… Người hướng ngoại lại thích hợp trong những việc như: telesales, quảng cáo, ngoại giao, du lịch, phóng viên…

Việc tìm hiểu ambivert là gì sẽ góp phần cho chúng ta phân biệt rõ những tính cách đặc trưng thể hiện trong cuộc sống của mỗi người. Dù là tính cách nào bạn cũng cần linh hoạt thay đổi để phù hợp với môi trường hay đơn giản là tìm được công việc mà chúng ta yêu thích.