Tiếng Anh thương mại là gì? Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Tiếng Anh thương mại trang bị cho người học các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Chú trọng đến việc vận dụng hiệu quả, độ chính xác để giúp người học phát triển công việc.

Tiếng Anh thương mại là gì? Câu hỏi này cần được giải đáp để giúp nhiều người nhận thấy rõ tầm quan trọng của tiếng Anh trong giao tiếp kinh doanh hiện nay. Và phần trình bày sau cũng sẽ đề cập đến mục tiêu đào tạo và cơ hội nghề nghiệp cho những ai giỏi tiếng Anh thương mại.

Tiếng Anh thương mại là gì?Quan trọng ra sao?

Tiếng Anh thương mại là chuyên ngành phụ của ngành ngôn ngữ Anh, được đào tạo tập trung vào kỹ năng để thực hiện các công việc như: thuyết trình, đàm phán, viết thư, viết báo cáo…Bên cạnh đó, là sử dụng trong môi trường giao tiếp kinh doanh thương mại, tài chính, quan hệ quốc tế… dành cho một số đối tượng.

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, việc giỏi ngoại ngữ có thể giúp bạn giao tiếp với người nước để mở rộng mối quan hệ bạn bè. Đặc biệt hơn, nếu chúng ta giỏi tiếng Anh thương mại sẽ giúp việc giao lưu thương mại diễn ra thuận lợi, mang đến những cơ hội hợp tác phát triển kinh tế với nhiều quốc gia trên thế giới.

Đối với bản thân người học, việc giỏi ngoại ngữ cùng với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật sẽ tạo cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay những người giỏi ngoại ngữ lại không được đào tạo chuyên ngành này và ngược lại. Vì thế, vấn đề cần thiết là việc đào tạo cần đạt được mục đích giỏi chuyên môn lẫn ngoại ngữ để hòa nhập với thị trường.

Mục tiêu đào tạo tiếng Anh thương mại

Về mặt kiến thức: giúp người học nắm rõ văn hóa, xã hội Anh – Mỹ, thành thạo kỹ năng giao tiếp trong đời sống xã hội và đủ trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc trong các lĩnh vực như: giảng dạy, biên – phiên dịch, hoạt động kinh doanh, kinh tế, xã hội…

Về kỹ năng: Có những yêu cầu về thành thạo 4 kỹ năng(nghe-nói-đọc-viết) ở trình độ cao; đạt kỹ năng biên dịch hai chiều  Anh – Việt, Việt –Anh ở trình độ trung cấp, đạt kỹ năng phiên dịch ở trình độ tiền trung cấp. Bên cạnh đó, là đạt các kiến thức cơ bản về tiếng Anh trong lĩnh vực quản trị, marketing, tài chính – ngân hàng, ngoại thương, du lịch – khách sạn.

Về trình độ ngoại ngữ: Các sinh viên phải đạt trình độ nghiệp vụ để hoạt động trong các lĩnh vực chuyên môn như: giảng dạy, biên – phiên dịch, các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ, kinh tế, xã hội… Trang bị các kỹ năng để các bạn có khả năng học tập cao hơn, hình thành tư duy nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, văn minh và văn học của các nước trong cộng đồng Anh ngữ.

Ngoài ra, người học còn phát triển các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc như: thuyết trình, kỹ năng đàm phán, thuyết phục, năng lực hợp tác và quản lý, năng lực tự học…

Học tiếng Anh thương mại ra làm gì?

Người học tiếng Anh thương mại có thể dễ dàng áp dụng những kiến thức đã học tại trường để thực hành nghề nghiệp ở một số lĩnh vực biên dịch, phiên dịch. Hầu hết, các công ty hiện nay có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động rất đa dạng trên nhiều lĩnh vực từ kinh doanh, sản xuất có đến y tế, giáo dục…

Kiến thức chuyên môn trong kinh doanh thương mại sẽ giúp các bạn có thể làm việc tại các công ty nước ngoài hay liên doanh với nước ngoài, các tổ chức, cơ quan sử dụng tiếng Anh trong kinh doanh, giao dịch. Hoặc các công ty du lịch, khách sạn, trung tâm ngoại ngữ…

Một số bạn có thể tham gia giảng dạy và thực hiện công tác nghiên cứu tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Tuy nhiên, người học phải đạt một số yêu cầu như: bằng Thạc sĩ tiếng Anh thương mại với số điểm khá cao, nghiệp vụ sư phạm, lý lịch cá nhân trong sạch. Bởi công tác giảng dạy đặc biệt được coi trọng nhằm đảm bảo các kiến thức được truyền dạy cho thế hệ sau.

Với câu hỏi tiếng Anh thương mại là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Nếu những ai đang băn khoăn thì có thể an tâm lựa chọn ngành học để giúp bản thân có môi trường làm việc tốt, vừa ổn định theo sự phát triển của thị trường vừa có tính năng động.